Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19

Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19

73 / 100 SEO Score

Dịch Covid-19 khiến thị trường có nhiều biến động s=lớn. Chứng khoán “đỏ lửa”, bất động sản “ngủ đông”, ngay cả vàng – vốn được cho là nơi trú ẩn an toàn cũng bị bán tháo. Vậy đâu là kênh thích hợp nhất cho nhà đầu tư lúc này?

 1. Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19

 • Tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi. Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là những người không quá am hiểu đầu tư, tài chính.

 • Vàng

Đây là loại tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi nền kinh tế bất ổn. Tuy nhiên giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu nên rất khó để xác định “giá trị thực” – Khá rủi ro với nhà đầu tư chọn nếu chọn sai thời điểm mua vào.Theo ông Phan Dũng Khánh (Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam), vàng đã có xu hướng tăng giá từ năm 2018 chứ không phải đến Covid-19 mới bùng phát. Kim loại quý này có một tuần bán tháo do tâm lý hoảng loạn nhưng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.

 • USD

Chỉ số USD đã có xu hướng tăng giá chục năm trở lại đây và cao gấp đôi so với 2010. Tuy nhiên không nên kỳ vọng hưởng lợi nhiều từ việc cầm USD so với gửi tiết kiệm bằng tiền đồng. Về căn bản, gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất hay cầm USD hoặc đồng tiền mạnh như yen (Nhật) hay franc (Thuỵ Sỹ) trong ngắn và trung hạn (dưới 2 năm) có mức sinh lời và an toàn tương đương. Nhìn chung, USD có tính thanh khoản, an toàn và giá USD chưa lên quá cao nên nhà đầu tư có thể “giữ một ít USD” nếu đó là nguồn hợp pháp.

 • Chứng khoán

Chứng khoán đang lao dốc là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục giá rẻ theo nhận định của Giám đốc đầu tư của VCBF. “Những người tài sản phần lớn là tiết kiệm có thể bắt đầu phân bổ vào cổ phiếu, đầu tư dần dần 1-2 năm và hưởng lợi khi giá quay đầu tăng trưởng trở lại”, bà nói.

Không ai đoán được đâu là đáy thị trường nhưng nhìn chung vẫn đang trong xu hướng tiêu cực . Nếu đâu tư trong giai đoạn này nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để sống sót qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt .

 • Bất động sản

Shark Hưng cho rằng nhu cầu mua bất động sản để ở đã có, nhu cầu đầu tư vẫn có và không chịu tác động nhiều bởi dịch bệnh.

Đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Từ thực tế, những giai đoạn thị trường biến động trước đó cũng đều cho thấy, BĐS sau mỗi kỳ khủng hoảng đều tăng giá. Vấn đề là thời điểm thích hợp mà thôi.

Nếu như bất động sản thương mại dịch vụ du lịch có thể phải mất từ vài tháng đến vài năm để ổn định và phát triển lại, bđs công nghiệp mất thời gian dài hơn. Thì bđs nhà ở sẽ hầu như không chịu ảnh hưởng vì đây là nhu cầu tối thiểu của con người. Bệnh dịch trôi qua, giao dịch trở lại được dòng tiền lưu thông lên thì bất động sản sẽ trở lại.

Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19 1

2. Doanh nghiệp bất động sản đồng loạt “ngủ đông“

Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp BĐS đã kích hoạt chế độ “ngủ đông”. Nghĩa là các tập đoàn bđs cấu trúc lại hệ thống, cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, thiết lập danh mục công việc ưu tiên.

Vd: Sun Group quyết định tạm thời đóng cửa những khu vui chơi giải trí ở Sa Pa, Hạ Long và Phú Quốc. Hay Công ty cổ phần Vinpearl cũng đã đóng cửa tạm thời 7 khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An và Phú Quốc.

Có 5 lý do để doanh nghiệp kích hoạt chế độ “ngủ đông”.

 • Thứ nhất: doanh thu giảm sút hoặc không có.
 • Thứ hai: biến phí giảm do doanh thu giảm nhưng định phí vẫn giữ nguyên khiến mất cân đối thu và chi.
 • Thứ ba:, lợi nhuận âm và doanh nghiệp phải lấy quỹ dự phòng để duy trì dòng tiền.
 • Thứ tư: doanh nghiệp cần tồn tại qua khủng hoảng, mất thanh khoản, mất vốn là mất hết.
 • Thứ năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn lực để phục hồi sau khủng hoảng.

Như vậy, khi doanh nghiệp chuyển sang trạng thái “ngủ đông” không hoàn toàn là vì tình trạng tài chính của doanh nghiệp đó không ổn, mà là do cách ứng phó với tình hình biến động kinh tế chung. Có thể hiểu đây là khoảng thời gian cho các doanh nghiệp đủ tích lũy về tiềm lực – một giai đoạn nén như lò xo ngấm ngầm chuẩn bị bung ra sau khi khủng hoảng vượt qua.

3. Có nên tiếp tục đầu tư bất động sản giai đoạn dịch này ?

Trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản bước vào giai đoạn ngủ đông, liệu những nhà đầu tư có nên theo gia vào thị trường là câu hỏi hóc búa. Tuy nhiên theo ông Phạm Thanh Hưng, nhưng phân khúc bất động sản như nhà liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự nhà vườn được khách hàng giao dịch với số lượng tốt kể cả những chung cư khu vực cao cấp.

“Chúng ta có thể thấy rằng việc người dân nhu cầu để ở đã có và kèm theo là nhu cầu đầu tư. Vì vậy có khó khăn nhất định là ngại trong việc đi lại di chuyển giao thương lễ mở bán. Họ ngại tụ tập đông người. Họ có thể ngại việc giao dịch tiếp xúc. Thực ra nhu cầu vẫn vậy, vẫn có chứ không phải vì dịch bệnh vài tháng”

Thậm chí shark Hưng cho rằng thời gian tới bất động sản sẽ tăng lên đáng kể bởi vì nếu hạ nhiệt thì đã hạ nhiệt rồi.

“Bất động sản sau mỗi lần khủng hoảng sẽ tăng giá chỉ có điều bao giờ mà thôi. Chỉ có điều nếu như bất động sản thương mại dịch vụ du lịch có thể phải mất từ vài tháng đến vài năm. Bất động sản công nghiệp mất thời gian dài hơn, nhưng bất động sản nhà ở sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều lắm vì đây là nhu cầu tối thiểu của con người. Vì vậy khi bệnh dịch trôi qua, giao dịch trở lại được dòng tiền lưu thông lên thì bất động sản sẽ trở lại ngay lập tức”, phó chủ tịch Cengroup đưa ra nhận định khá tích cực.

Bỏ tiền vào đâu thời Covid-19 2

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group chia sẻ trên The Leader cho rằng đối với các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đợt khủng hoảng này chính là cơ hội để họ có thể mua được những tài sản tốt với giá phù hợp.

Với nhà đầu tư có ý định vào thị trường ở thời điểm này thì nên ưu tiên đầu tư vào các sản phẩm bất động sản có tiềm năng thực sự, bất động sản đã hiện hữu, có thể sử dụng được ngay hoặc nếu đã có dòng tiền thì càng tốt.

Tuy nhiên, vị này cũng khuyên các nhà đầu tư cũng chỉ nên dùng 70% số vốn mình có để đầu tư bất động sản; 30% còn lại nên cất giữ để đảm bảo nguồn vốn lưu động, tránh rủi ro.

Bán bđs đừng bán một mình . Tham gia để cùng kết nối anh em hỗ trợ nhau trong mùa dịch nàyg.

Bài viết liên quan

Compare

Enter your keyword