Dịch Corona ảnh hưởng như thế nào đến BDS Việt?

Dịch Corona ảnh hưởng như thế nào đến BDS Việt?

61 / 100 SEO Score

Bên cạnh những diễn biến phức tạp về dịch virus Corona ảnh hưởng đến nhiều mặt nền kinh tế. Trong đó thị trường BĐS đặc biệt là nghỉ dưỡng, phân khúc khách sạn ngắn hạn chịu ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhận định khả quan cho rằng thị trường BĐS Việt Nam sẽ tốt lên sau dịch Corona.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam, khu vực miền Nam cho rằng, Corona ở Việt Nam sẽ chỉ ảnh hưởng đến BĐS Việt Nam trong ngắn hạn.

“Theo tôi, trong ngắn hạn, năm 2020 sẽ là năm khó khăn cho ngành du lịch nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng, chưa kể pháp lý condotel còn chưa giải quyết xong”, ông Hùng khẳng định.

Trung Quốc là quốc gia chiếm phần lớn khách du lịch tới Việt Nam. Trong giai đoạn dịch virus này, để phòng ngừa những điều không hay xảy ra bắt buộc phải thắt chặn kiểm tra, hạn chế nhiều chuyến du lịch của du khách.

Không chỉ Trung Quốc mà các nước châu Âu, châu Mỹ hay ngay cả khách du lịch trong nước cùng sẽ quan ngại việc đi du lịch, tụ tập những nơi đông người qua các nước láng giềng TQ, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, rất nhiều căn hộ condotel đang hoàn thiện và đưa vào thị trường, con số có thể lên đến hàng chục ngàn căn. Với đại dịch này thì áp lực cạnh tranh sẽ rất lớn đối với những dự án đã và đang hoạt động.

Dịch Corona ảnh hưởng như thế nào đến BDS Việt? 1

Du lịch toàn cầu “nghiêng ngả”

Trước đó, những thống kê sơ bộ của các công ty nghiên cứu thị trường, cho thấy dự án condotel chủ yếu được phát triển giai đoạn 2015-2017, hiện đang là giai đoạn phần lớn các dự án đi vào hoạt động. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo thống kê của CBRE Việt Nam), trong đó phần lớn là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Ngoài ra, sau biến cố đại dịch, khách du lịch có thể sẽ tiếp tục giảm một thời gian nữa vì thị trường cần có  giai đoạn hồi phục sau dịch bệnh lần này.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hùng nhận định thì sau biến cố này, nhiều khả năng bất động sản Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để thu hút tốt dòng vốn FDI. Khi dòng tiền đổ vào Việt Nam nhiều thì các hoạt động kinh tế sẽ sớm ổn định và tăng trưởng lại và BĐS cũng không ngoại lệ.

Dự báo thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển và tăng giá.

Mới đây, Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra báo cáo “Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” cho thấy, trong khi khá nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch lần này thì bất động sản thương mại cho là không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Hay virus Corona cũng không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh khi các doanh nghiệp nước ngoài có hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc.

Dịch Corona ảnh hưởng như thế nào đến BDS Việt? 2

Diễn biến dịch virus CoroCorona

Mặc dù đa số ý kiến đưa ra, trong ngắn hạn các doanh nghiệp bất động sản du lịch sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc… sẽ sụt giảm do dịch bệnh. Bởi Việt Nam đón khoảng 5,8 triệu khách Trung Quốc mỗi năm và mức chi tiêu bình quân khoảng 100 USD/người/ngày. Việc khách hàng Trung Quốc giảm cũng khiến cho hoạt động của các đơn vị bán lẻ cũng như hoạt động khách sạn nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên nhiều dự báo vẫn khá lạc quan về thị trường này trước bối cảnh dịch bệnh khi cho rằng, dịch bệnh sẽ được đẩy nhanh, sớm ổn định lại và các hoạt động chào bán, giới thiệu sản phẩm, cho thuê khách sạn sẽ trở lại bình thường trong giai đoạn tới.

 

Bài viết liên quan

Compare

Enter your keyword