Làm “lính”, làm “chủ” và làm “sale”

Làm “lính”, làm “chủ” và làm “sale”

23 / 100 SEO Score

Trong công cuộc mưu sinh của mình, đa phần chúng ta đều vướng phải những giai đoạn “lép vế” hoàn toàn trước một hoặc vài thậm chí là nhiều người nào đó!
Do mâu thuẫn ý kiến, quyền lợi nên đôi lúc bạn căng thẳng và mệt mỏi đến nghẹt thở . Nhưng dù bạn có cho mình đúng hay không, đôi khi điều đó không quan trọng nữa, chỉ đơn giản bạn đang là “lính”, là thuộc cấp!

Rồi bạn phấn đấu, nỗ lực để phát triển, vươn lên dần ở vị trí cao hơn, môi trường tốt hơn, cái cảm giác thấp bé hơn ai đó của những ngày đầu vẫn còn đâu đó trong tâm trí bạn, và hiển nhiên là nó luôn tồn tại mà.

Làm "lính", làm "chủ" và làm "sale" 1

Cái ngày mà bạn nhận ra điều đó là ngày bạn quyết định thay đổi! Thay đổi bản thân nhiều hơn nữa, thay đổi vị thế, mọi thứ có thể để làm “chủ”, vượt qua cái bóng của thằng lính quèn cố hữu. Gom góp vốn liếng, lợi nhuận từng dày công trong thời gian phấn đấu vươn lên, thành lập doanh nghiệp của riêng mình và rồi bạn bắt đầu làm “chủ”.

Hạnh phúc  bắt đầu từ khi lên chức “chủ”! “Làm chủ”, bạn bắt đầu hoàn toàn được tự do quyết định những điều bạn từng nghĩ mình đúng trước đây khi còn là “lính”, kể cả những quyết định sai hay đúng bạn đều được quyền “chịu trách nhiệm” cho việc mình làm, thế là sướng nhất rồi nhỉ?

Nhưng rồi…bạn bắt đầu chịu trách nhiệm nhiều hơn về việc phải đảm bảo cuộc sống cho những người anh em theo bạn và doanh nghiệp của bạn, không thể mình ăn cơm mà họ không có cháo ăn, chứ đừng nói ăn cơm được như mình thì quá tốt! Chịu trách nhiệm phải đạt target đặt ra của doanh nghiệp thì mới có chi phí vận hành, nào là mặt bằng, lương bổng, thuế má đến mấy thứ con con như điện nước, internet, vô số những khoản chi không tên…
May mắn thì thời cuộc tốt, mọi chuyện êm xuôi, xui xui thị trường dính cái dịch như Cô Rô La đang hoành hành thì thôi rồi, chưa kể hàng trăm yếu tố được gọi là lí do…và bạn nhận ra “chủ” của mình lúc trước đây sao họ dễ thương đến thế?

Trong quan điểm bài viết này, mình đang nhắm đến nhóm ngành sale, nên không thể nhắc đến cái “nghề sale”.

Làm "lính", làm "chủ" và làm "sale" 2

Ở một khuôn khổ nào đó thì dường như các bạn đều biết rằng “lính” hay “chủ” đều đang sale 1 giá trị nhất định nào đó, là sản phẩm đặc thù hay sale chính các giá trị của bản thân mình đúng không nhỉ?
Thế nên mình rất ngạc nhiên với lối tư duy rằng làm sale (“lính”) một thời gian thôi, chứ không lẽ cả đời cứ lẹt đẹt là 1 thằng sale/con sale hoài? Phải làm “chủ” thì nó mới oai, đi cưới vợ cũng nở nang mặt mày, về quê ra mắt dòng họ cũng phây phây này nọ…

Có thể làm sale cả đời không? Nhiều bạn thậm chí ngại khi nhận mình chỉ là 1 thằng sale, chứ đừng nói đến việc nghĩ sẽ đi sale, bán hàng cả đời! Với internet bạn không khó tìm hiểu xem mấy ông tỷ phú trên toàn thế giới họ làm gì cho tới ngày chui vô hũ! HỌ CŨNG VẪN SALE!

Nói dông dài tí tí để các bạn đang còn bâng khuâng giữa làm “chủ”, làm “lính” hay làm “sale” có thể biết được vị trí mình đang ở đâu, định vị lại giá trị của bản thân mỗi người là quan trọng nhất!

Chốt lại, làm “lính”, làm “sale” hay làm “chủ” nó như thế nào tùy cách bạn chọn. Điều duy nhất bạn không được quên đó chính là làm “chủ bản thân, làm chủ tư duy của chính mình”, thực chất của làm chủ là bất cứ nơi nào bạn cũng không đánh mất giá trị của bản thân mình, vẫn có thể bán nó cho đến khi không còn gì để bán!

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Compare

Enter your keyword